may-chay-bo

Máy chạy bộ cho phép bạn thực hiện các bài tập đi bộ, chạy bộ hay chạy nhanh tùy thuộc vào mục tiêu tập thể dục của bạn. Bạn càng tăng tốc độ tập luyện, chạy bộ nhanh hơn, đi bộ nhanh hơn thì lượng calo mà cơ thể bạn đốt cháy sẽ càng nhiều.

Như vậy là bạn sẽ càng tạo ra nhiều tác động hơn trong khi tập luyện. Dựa vào tình trạng thể chất của cơ thể – mỗi độ tuổi thì thể chất của mỗi người cũng khác nhau – sẽ có những giới hạn khi bạn lựa chọn tốc độ trên máy chạy bộ.

 may-chay-bo

Trẻ nhỏ hơn sẽ ít chịu ảnh hưởng đến các tác động hơn so với người cao tuổi và có thể chịu được những tác động của bài tập có tốc độ cao hơn. Bắt đầu từ tốc độ đi bộ chậm và xây dựng khả năng thích nghi tập luyện máy chạy bộ ở tốc độ cao hơn khi tình trạng thể chất của cơ thể được cải thiện. Vậy điều chỉnh tốc độ máy chạy bộ như thế nào là tốt nhất để tập luyện

1. Tác dụng khi thay đổi tốc độ trên máy chạy bộ

Máy chạy bộ điện ngày nay có thể thoải mái lựa chọn tốc độ chạy bộ phù hợp.

Máy chạy bộ có những chức năng hỗ trợ rất tốt cho người sử dụng để điều chỉnh thông số bài tập nằm ngay trên các phím chức năng của bảng điều khiển máy chạy bộ tùy theo mục tiêu thể dục của mình. Trong đó có điều chỉnh độ dốc máy chạy bộ có rất nhiều những lợi ích khi thay đổi thông số này của bài tập.

Tac-dung-khi-thay-doi-toc-do-tren-may-chay-bo

Trong khi chạy, nếu được thay đổi tốc độ chạy bộ hợp lý sẽ có rất nhiều lợi ích đối với người tập luyện như rèn luyện tim mạch khỏe hơn, giảm cân hiệu quả. Chạy bộ thường với tốc độ 9km/h, trên tốc độ này được xếp tốc độ chạy nhanh, chạy nước rút.

Ngoài ra bạn có thể lựa chọn hình thức jogging (Theo wikipedia: chạy nước kiệu hoặc chạy với tốc độ chậm hoặc thong thả và duy trì một tốc độ ổn định đều trong suốt thời gian chạy) để tập luyện. Tuy nhiên, tốc độ chạy bộ là bao nhiêu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó bao gồm cả khả năng của bạn và mục tiêu tập luyện của bạn là gì?

Xem thêm: Máy chạy bộ Lifesport đa năng chính hãng, trả góp 0%

1.1. Đốt cháy calo

Nếu mục tiêu chạy bộ của bạn là đốt cháy chất béo thì rõ ràng bạn cần phải chạy nhanh hơn thì bạn càng đốt cháy được nhiều calo hơn. Theo hội đồng thể dục Mỹ, một người có cân nặng khoảng 160pound (tương đương khoảng trên 70kg) có thể đốt cháy 97calo trong 10 phút khi chạy bộ ở 8km/h. Nhưng nếu chạy bộ ở tốc độ 9km/h bạn có thể đốt cháy thêm 26calo nữa.

Song song với đốt cháy calo là đốt cháy chất béo cơ thể, hướng thể dục này được rất nhiều người áp dụng, đốt cháy calo là bạn đang đốt cháy được mỡ thừa và có hiệu quả giảm cân nhanh chóng và tốt nhất.

Ngoài ra, khi có sự kết hợp điều chỉnh các thông số trên bảng điều khiển máy chạy bộ về độ nghiêng, quãng đường và thời gian tập luyện thì hiệu quả bạn nhận được là không tưởng. Không chỉ giảm cân toàn thân, giảm béo hiệu quả một số bộ phận như: giảm béo bụng giúp eo thon gọn, giảm mỡ đùi… mà còn giúp xây dựng cơ bắp săn chắc hơn.

1.2. Duy trì nhịp tim mục tiêu

duy-tri-nhip-timCác thông số trên màn hình hiển thị của máy chạy bộ điện Lifesport bao gồm nhịp tim của người tập luyện.

Nếu mục đích thể dục của bạn là rèn luyện thể chất, sức khỏe thì bạn có thể nhắm vào nhịp tim mục tiêu của bạn. Bạn hoàn toàn có thể dựa trên các thông số trên máy chạy bộ để xác định tốc độ phù hợp cho mục tiêu này.

Nếu việc nhìn các thông số trên màn hình máy chạy bộ khiến bạn mất tập trung chạy bộ an toàn bạn hoàn toàn có thể tìm thấy tốc độ mục tiêu của mình bằng cách “nói chuyện kiểm tra” rất đơn giản.

Bài kiểm tra này có thể giúp bạn dễ dàng tự quản lý cách mà bạn đang tập thể dục. Bài kiểm tra rất đơn giản, trong quá trình chạy bộ, nếu bạn có thể trò chuyện nhẹ trong khi chạy nghĩa là bạn đang tập thể dục ở gần với nhịp tim mục tiêu của bạn.

Nếu bạn thấy mình gặp khó khăn khi nói chuyện trong khi tập thể dục, điều đó cũng có nghĩa là bạn đang tập luyện quá sức. Hãy giảm cường độ tập luyện của bạn lại cho đến khi cơ thể thoải mái hơn và có thể khẽ nói chuyện được.

1.3. Tốt cho người mới học chạy bộ

Nếu bạn là người mới bắt đầu chạy bộ hoặc người mới sử dụng máy chạy bộ, bạn hãy tập trung nhiều hơn vào thời gian tập luyện thay vì thay đổi tốc độ tập. Mục tiêu bắt đầu tập luyện bắt đầu với 20 phút chạy bộ, chọn tốc độ phù hợp với sức lực của bạn có thể duy trì bài chạy bộ trong 20 phút.

Có thể bắt đầu ở một tốc độ rất thấp hoặc kể cả là đi bộ trên máy bạn cũng hãy kiên nhẫn tập luyện ở tốc độ này. Khi hệ cơ bắp, thể chất cơ thể của bạn và quan trọng là tim mạch của bạn được cải thiện, lúc này hãy cố gắng theo kịp nhịp độ tập luyện và tăng dần cả thời gian và tốc độ chạy bộ.

Những tác dụng của máy chạy bộ sẽ tuyệt vời hơn nếu bạn có thể ghi nhớ việc thay đổi tốc độ này vào trong buổi tập luyện của bạn. Đừng quên thông số này và thông số độ dốc máy chạy bộ nhé, đó chính là cặp bài trùng quyết định hiệu quả của buổi tập luyện giảm cân hay rèn luyện thể lực bằng máy chạy đó.

Những mẫu máy chạy bộ điện hiện nay điều chỉnh linh hoạt và kiểm soát tốc độ khi chạy bộ dễ dàng, không còn khó khăn như các dòng máy chạy bộ cơ ngày trước.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here