Cho con bú sữa mẹ đến khi nào

Cho con bú sữa mẹ đến khi nào là hợp lý nhất. Sữa mẹ là nguồn dưỡng chất hoàn hảo cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, theo thời gian, khi trẻ dần lớn lên sữa mẹ sẽ không thể đáp ứng được hoàn toàn nhu cầu dinh dưỡng mà cơ thể trẻ cần. 

Thông thường, khi trẻ được 6 tháng tuổi, bác sĩ khuyên rằng nên kết hợp bú sữa mẹ với ăn dặm bổ sung. Chính vì thế các mẹ cần nắm rõ các nhu cầu phát triển của con để có thể biết được cho con bú sữa mẹ đến khi nào và khi nào ăn dặm là hợp lý nhất.

Dinh dưỡng đến từ sữa mẹ đối với sự phát triển của trẻ

Trong 6 tháng đầu sau sinh, việc bú mẹ hoàn toàn đáp ứng 100% nhu cầu dinh dưỡng và nước cho trẻ. Trẻ không cần ăn uống thêm thức ăn, nước uống nào khác, kể cả nước đun sôi để nguội, trừ trường hợp cần bổ sung vitamin và khoáng chất theo chỉ định của bác sĩ.

  • Khi trẻ được 6-12 tháng tuổi, sữa mẹ lúc này chỉ cung cấp khoảng 2/3 nhu cầu năng lượng của trẻ.
  • Khi trẻ được 1 – 2 tuổi: sữa mẹ chỉ có thể cung cấp khoảng 1/3 nhu cầu năng lượng của trẻ.

Đó là lý do tại sao trẻ sơ sinh trên 6 tháng tuổi cần bổ sung thêm ngoài sữa mẹ. Tuy nhiên, lúc này sữa mẹ vẫn là nguồn năng lượng quan trọng, cung cấp dưỡng chất dồi dào cho bé nên mẹ vẫn cần duy trì việc cho bé bú đến khi bé ăn được những thức ăn thay thế hoàn toàn sữa mẹ.

Vậy cho con bú sữa mẹ đến khi nào thì cai sữa?

Không có quy định cụ thể nào khi nói đến việc cai sữa. Tùy vào từng cá nhân, hoàn cảnh gia đình khác nhau mà thời gian cai sữa sẽ khác nhau. Hãy bắt đầu từ khi mẹ cảm thấy bé đã sẵn sàng.

Ăn dặm là quá trình bé dần thích nghi với việc chuyển từ thức ăn thuần sữa sang thức ăn của người lớn. Quá trình chuyển đổi này nên từ từ, không đột ngột.

Thời điểm thích hợp để cai sữa cho trẻ là khi trẻ được 18-24 tháng tuổi. Mẹ chỉ nên cai sữa cho trẻ khi trẻ có sức khỏe bình thường, không ốm đau, bệnh tật. Điều này sẽ giúp việc cai sữa diễn ra thuận lợi hơn, không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

cho con bú sữa mẹ đến khi nào

Cho con bú sữa mẹ đến khi nào?

Một số cách để mẹ có thể cai sữa cho trẻ

cho con bú sữa mẹ đến khi nào

Một số cách để mẹ cai sữa cho trẻ

Cai sữa cho bé không phải là một việc dễ dàng. Bạn hãy thử các phương pháp sau:

  • Ngừng cho trẻ bú mẹ mà thay vào đó hãy cho trẻ bú bình hoặc uống sữa bằng ly. Theo dõi phản ứng của trẻ và thay thế sữa mẹ bằng sữa công thức hoặc các dòng sữa bò nguyên chất (nếu trẻ lớn hơn 1 tuổi).
  • Giảm số lần cho bé bú trong vài tuần để bé có thời gian thích nghi. Bên cạnh đó, bằng cách này, lượng sữa bạn tiết ra mỗi ngày cũng giảm đi. Điều này sẽ giúp ngực không bị căng và ít bị viêm vú hơn.
  • Rút ngắn thời gian bú của trẻ. Nếu bé thường bú mỗi lần 10 phút, hãy giảm xuống 5 phút.
  • Tùy theo độ tuổi của bé mà chuẩn bị những món ăn nhẹ phù hợp như sốt táo không đường hoặc một ly sữa (bé dưới 6 tháng tuổi sẽ không ăn được thức ăn đặc). Bạn nên cho bé ăn dặm thêm trong giai đoạn từ 6 tháng đến 1 tuổi.
  • Trì hoãn việc cho bé bú và chuyển hướng sự chú ý của bé. Phương pháp này sẽ hiệu quả nếu bé lớn hơn và bạn có thể giải thích lý do cho bé. Nếu trẻ đòi bú, hãy thu hút sự chú ý của trẻ bằng các hoạt động khác.
  • Nếu trẻ muốn bú vào buổi chiều, hãy nói với trẻ rằng phải đợi đến giờ đi ngủ.
  • Để dễ dàng chuyển sữa mẹ sang sữa công thức, bạn có thể vắt một vài giọt sữa mẹ vào miệng trẻ trước khi bú bình. Ngoài ra, bạn cũng có thể vắt sữa mẹ vào bình và cho bé bú để bé có thể quen dần.

Trên đây là một số chia sẻ của Elipsport.vn về việc cho con bú sữa mẹ đến khi nào, những thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo cho các mẹ. Sữa nào giúp bé mau tăng cân, bú sữa mẹ như thế nào, nên cho bú sữa công thức luôn là chủ đề được nhiều bà mẹ tìm kiếm, cho thấy việc này rất quan trọng với các bà mẹ. Để có thể tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích hơn về sức khỏe mời bạn tham khảo tại đây nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here